khuyến mãi máy cắt decal
Hotline:
08.2220 8888 - 08.2220 9999
08.6294 4488 - 08.6294 4988
096.2345.888 - 0917.165 567

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hay thậm chí các thầy cô ở trường vẫn cố gắng giáo dục cho trẻ nhỏ về tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng. Một phần không nhỏ góp phần vào việc đưa những bài học vệ sinh răng miệng vào tiềm thức của chúng ta chính là nhờ những đoạn phim quảng cáo của các hãng kem đánh răng, bàn chải được chiếu liên tục trên TV (Theo một cách nào đó, một vài cuộc cạnh tranh của các sản xuất cũng có thể có tác dụng tốt đến sức khỏe người tiêu dùng).

Tuy nhiên, cho dù nỗ lực giác dục hay những đứa trẻ có cố gắng đến mấy trong việc vệ sinh răng miệng đi nữa, những phương pháp bảo vệ hàm răng của bạn cho đến nay vẫn đạt được hiệu quả rất thấp. Những vi khuẩn vẫn sẽ dần dần tấn công, khiến cho hàm răng bạn càng ngày càng trở nên xấu xí, răng bị xỉn màu hay khiến miệng bạn bốc mùi. Đặc biệt với quốc gia nổi tiếng ít quan tâm, chăm sóc sức khỏe răng miệng như Việt Nam chúng ta, việc hàm răng của người dân bị vi khuẩn tấn công và mau chóng bị hỏng càng xảy ra sớm hơn.

Công nghệ đánh răng bằng chính vi khuẩn trong miệng

Khi tấn công vào răng người, vi khuẩn gây hại ở quanh một khu vực sẽ tập hợp với nhau, tàn phá cũng như hất cẳng các loại vi khuẩn khác trong miệng của chúng ta đi. Phương pháp chống lại lũ vi khuẩn này thường được sử dụng là kết hợp bàn chải đánh răng, các loại kem đánh răng cũng như nước xúc miệng để loại bỏ những đám vi khuẩn này. Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực quảng cáo của các nhà sản xuất, một lượng không nhỏ vi khuẩn vẫn còn sót lại sau mỗi lần vệ sinh răng miệng.

Mới đây, tại Anh người ta đã nghiên cứu một phương pháp mới để có thể việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của con người đạt hiệu quả cao hơn. Thay vì sử dụng các loại hợp chất bảo vệ thông thường để chống lại các loại vi khuẩn trong miệng, phương pháp mới được nghiên cứu này sử dụng chính vi khuẩn để bảo vệ hàm răng chúng ta.

Các loại vị khuẩn được sử dụng trong việc chăm sóc răng miệng con người là enzyme của một loài vi khuẩn khác được tìm thấy trên bề mặt của tảo biển. Những nghiên cứu từ phòng thí nghiệm cho thấy loại enzyme này có tác dụng chống lại các mảng bám trên răng (Giống như tác dụng của các loại nước xúc miệng hay kem đánh răng chúng ta vẫn thường thấy trên TV) và việc nghiên cứu loại enzyme này có thể giúp xây dựng một thế hệ sản phẩm chăm sóc răng miệng mới.

Từ con vi khuẩn này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo vệ răng miệng mới.
Từ con vi khuẩn này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo vệ răng miệng mới.

Trong khi một nhóm nghiên cứu về hợp chất có thể đánh tan vi khuẩn trên vỏ tàu biển, nhóm nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Hàng hải trực thuộc trường Đại học Newcastle đã vô tình tìm ra loại enzyme này từ loài loài Bacilius licheniformis. Tác dụng đánh tan các mảng bám của loại enzyme này trên vỏ tàu biển cũng như các mảng bám trong răng miệng đã được phát hiện khi giáo sư Grant Burgess, trưởng nhóm nghiên cứu, tổ chức các cuộc thí nghiệm kết hợp với một nhóm khác do giáo sư Nicholas Jakubovics thuộc Viện khoa học sức khỏe răng miệng đứng đầu. Kết quả của các cuộc nghiên cứu chính là phương pháp mới chống lại việc thoái hóa, sâu mục ở răng người.

Khi bị tấn công, các loại vi khuẩn sử dụng một lá chắn mỏng đơn giản được tạo ra từ những phần tế bào ngoài DNA, những phần này gắn kết mạng lưới vi khuẩn lại với nhau cũng như khiến chúng bám chặt hơn với bề mặt cứng như răng chúng ta. Mạng lưới bảo vệ này giúp lũ vi khuẩn sống sót qua những cú chải răng, xúc miệng hay thậm chí chống lại được cả thuốc kháng sinh.

Công nghệ đánh răng bằng chính vi khuẩn trong miệng

Những nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng, loại enzyme mới được phát hiện này có thể phá vỡ những liên kết DNA được vi khuẩn trong miệng tạo ra. Nó sẽ từ từ làm yếu sau đó phá vỡ mối liên kết chắc chắn giữa mảng bám vi khuẩn trên răng, khiến cho lũ vi khuẩn mất đi nơi bám chân vững chắc và khiến chúng có thể bị cuốn trôi ra ngoài.

Các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho những kết quả khả quan về việc loại bỏ các mảng bám trong răng, tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn còn phải thực hiện thêm những cuộc thử nghiệm để tìm hiểu thêm về sự an toàn khi sử dụng ở con người.

Có lẽ trong tương lai gần, sau khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc, loại enzyme này sẽ mau chóng được các nhà sản xuất được sử dụng để chế tạo thành các tuýp kem đánh răng thế hệ mới hay tạo ra các loại nước xúc miệng có hiệu quả hơn hẳn các sản phẩm đã có mặt trên thị trường hiện nay. Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực hết sức để hoàn thành công trình nghiên cứu của họ. Ngoài ra, họ cũng trông chờ một nhà sản xuất có thể mau chóng đem công trình nghiên cứu này tiến đến phục vụ con người trong thời gian sớm nhất có thể.

Tham khảo: Gizmag

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: